Phương pháp mới để phòng ngừa bệnh đốm trắng trên tôm

17 Th11 2023

Trong khi động vật máu nóng thường tăng nhiệt độ cơ thể để hạn chế nhiễm mầm bệnh, trong một quá trình được gọi là sốt, động vật máu lạnh (ectotherms) có thể đạt được tương tự bằng cách di cư đến những nơi ấm hơn, trong một quá trình gọi là “sốt hành vi”.

Theo thông tin từ Thefishsite, mới đây, các nhà nghiên cứu đại học Ghent (Bỉ) đã kiểm tra sự tồn tại và tác động của bệnh sốt hành vi trên tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) bị nhiễm virus hội chứng đốm trắng (WSSV) và chỉ ra rằng tôm nếu được di chuyển đến vùng nước ấm hơn trong thời gian bùng phát WSSV sẽ có cơ hội sống sót cao hơn đáng kể.

Trong nghiên cứu, tôm có trọng lượng 15 ± 0,5g/con được tiêm cơ với WSSV và được giữ trong hệ thống bốn ngắn (4-CS); trong đó, tất cả các ngăn đều ở 27˚C hoặc các ngăn có sự tăng nhiệt độ (tương ứng 27 – 29 – 31 – 33˚C). Trong 4 ngày đầu tiên sau khi tiêm chủng, 94% tôm được tiêm WSSV đã chết trong 4-CS với nhiệt độ cố định (27˚C), trong khi chỉ có 28% số tôm được tiêm WSSV chết trong hệ thống có nhiệt độ cao hơn.

Các nhà khoa học cho biết, các động vật được tiêm chủng thể hiện rõ ràng sự di chuyển về phía các ngăn ấm hơn, trong khi điều này không xảy ra với các động vật mô phỏng và không được tiêm chủng. Với nuôi cấy tết bào cơ quan bạch huyết nguyên phát, người ta đã chứng minh rằng nhiệt độ tăng từ 27 – 29˚C lên 31 – 33˚C sẽ ức chế nhân lên của virus. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, tùy thuộc vào môi trường, nhiễm WSSV có thể gây ra tỷ lệ tử vong cực cao lên tới 100% trong vòng 3 – 10 ngày và virus có thể nhân lên ở các vật chủ nhạy cả, chẳng hạn như tôm, tôm càng và cua ở nhiệt độ từ 16 đến 32˚C.

Được biết, bệnh đốm trắng không có biện pháp điều trị, người nuôi cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh trong quá trình nuôi như sau:

  1. Cải tạo ao: Cần sen vết hết bùn đen từ vụ trước, dùng Iodine Special diệt hết các loài giáp xác có khả năng mang mầm bệnh; cần chú ý vệ sinh kỹ để loại bỏ mầm bệnh từ đợt nuôi trước, ngoài ra bà con nên dùng khoáng môi trường Mineral King để xử lý ao. Ao nuôi cần có hàng rào ngăn các loại giáp xác xâm nhập vào ao nuôi và phải có lưới ngăn chim;
  2. Có hệ thống cấp thoát nước riêng biệt, có ao lắng, ao xử lý nước. Nguồn nước trước và sau khi sử dụng phải được xử lý, tiêu diệt mầm bệnh bằng các loại hóa chất được Bộ NN&PTNT cho phép sử dụng. Nước cấp vào ao phải lọc qua lưới dày để tránh trứng và ấu trùng của giáp xác mang bệnh đốm trắng;
  3.  Lựa chọn con giống đạt chất lượng, kiểm tra bằng cảm quan kết hợp với xét nghiệm bằng phương phát RT PCR, nhằm loại bỏ những lô tôm giống mang mầm bệnh;
  4. Để hạn chế lây lan giữa các ao, không nên sử dụng chung các dụng cụ.
  5. Lượng thức ăn cho tôm không để dư thừa, sử dụng thức ăn có chất lượng và bổ sung  Vitamin C, Beta – glucan và các chế phẩm vi sinh định kỳ nhất là thời điểm giao mùa và những tháng cuối năm;
  6. Không sử dụng kháng sinh để phòng bệnh;
  7. Hạn chế người và động vật vào khu vực nuôi.

Nguồn: thuysanvietnam.com.vn

Bài viết liên quan

Mỹ áp thuế đối với tôm nhập khẩu: “Cú hích” hay rào cản cho ngành t...

16 Th12 2024
Vào cuối năm 2024, thông tin về việc Mỹ áp thuế đối với tôm nhập khẩu đã thu hút sự chú ý lớn từ ngành...

Nghệ An: Ứng dụng công nghệ quản lý tự động các yếu tố môi trường t...

13 Th12 2024
Trong các công nghệ cao được ứng dụng vào nuôi trồng thủy sản thì công nghệ giám sát, quản lý môi trường...

Sự thích nghi của cơ thể tôm ở các môi trường nước

09 Th12 2024
Tôm là một trong những loài thủy sản có giá trị kinh tế cao và sự thích nghi của tôm với môi trường nước...

Tăng cường hợp tác và ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển ngà...

06 Th12 2024
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN&PTNT) tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Ứng dụng tiến...

Hướng đi mới để tối ưu hóa sức khỏe và năng suất nuôi tôm

03 Th12 2024
Nuôi tôm là một ngành sản xuất thủy sản có giá trị kinh tế lớn, đặc biệt ở các quốc gia ven biển, trong...