Tình hình sản xuất tôm của các tỉnh miền Tây vào cận dịp tết

30 Th12 2024

Với sự phục hồi của giá tôm nguyên liệu trong những tháng cuối năm 2024, ngành nuôi tôm ở các tỉnh miền Tây như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng đang chuẩn bị một mùa Tết đầy hy vọng.

Bà con các tỉnh miền Tây đang vào vụ sản xuất tôm dịp cận tết 2025

Sau thời gian dài đối mặt với khó khăn khi giá tôm giảm sâu, người nuôi tôm hiện nay đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường mang lại nhiều kỳ vọng cho người nuôi tôm, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Tôm nguyên liệu tăng giá, người nuôi hy vọng có cái Tết vui

Sự phục hồi của giá tôm nguyên liệu trong những tháng cuối năm tại các tỉnh miền Tây là một tín hiệu tích cực cho ngành tôm, đặc biệt sau một thời gian dài đối mặt với nhiều khó khăn. Việc giá tôm nguyên liệu tăng từ 6.000 – 8.000 đồng/kg so với tháng trước không chỉ giúp cải thiện thu nhập cho người nuôi tôm mà còn mang lại hy vọng lớn cho sự phát triển của ngành tôm trong thời gian tới.

heo thông tin cập nhật, giá tôm thẻ nguyên liệu loại 20 con/kg hiện đang được thu mua với giá 195.000 đồng/kg, loại 40 con/kg có giá 144.000 đồng/kg, và loại 100 con/kg đạt 95.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá ổn định, đặc biệt khi nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh vào dịp Tết.

Kể từ đầu tháng 10, tôm nguyên liệu có tính hiệu tăng trở lại

Ông Tạ Hoàng Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội Tôm tỉnh Bạc Liêu, cho biết mặc dù giá tôm đã có sự phục hồi, nhưng nhiều hộ nuôi tôm đã bán hết sản phẩm của mình trước đó vì lo sợ thua lỗ trong những tháng trước. Theo ông, một số người nuôi tôm hiện nay đang áp dụng phương pháp nuôi cầm chừng, nhằm giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, họ cũng chờ đợi mùa tôm Tết với hy vọng giá tôm sẽ tiếp tục ổn định, giúp họ có thể đạt được lợi nhuận tốt hơn.

Tôm khô miền Tây đang vào vụ

Cùng với sự phục hồi của giá tôm nguyên liệu, nghề làm tôm khô tại các tỉnh miền Tây cũng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết vào những ngày cận Tết. Các cơ sở sản xuất tôm khô tại khu vực này đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ trong dịp Tết Nguyên Đán. Sự tăng trưởng của thị trường tôm khô không chỉ giúp các cơ sở sản xuất ổn định hoạt động mà còn tạo cơ hội cho người nuôi tôm tăng thu nhập trong mùa lễ hội, khi nhu cầu tiêu thụ tôm khô phục vụ các bữa ăn Tết và làm quà tặng tăng cao.

Huyện Kiên Hải – Tâm điểm sản xuất tôm khô biển

Tại các xã đảo thuộc huyện Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang), nghề làm tôm khô đang trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân nơi đây. Bà Nguyễn Thị Hương, một người dân gắn bó với nghề làm khô cho biết, dịp Tết năm nay gia đình bà dự kiến sản xuất từ 1 – 1.5 tấn khô cá và tôm. Các sản phẩm khô chủ yếu sẽ là tôm khô, khô mực cùng với các loại cá khô quen thuộc như cá mối, cá nhồng, cá khoai.

Các công đoạn chế biến tôm khô được thực hiện tỉ mỉ, từ làm sạch, ngâm muối, ướp gia vị cho đến phơi khô. Những yếu tố này đều góp phần tạo nên hương vị đặc trưng, hấp dẫn, mang lại chất lượng cao cho sản phẩm. Bà Hương hy vọng rằng thời tiết nắng đẹp sẽ giúp sản phẩm tôm khô của gia đình bà đạt chuẩn, góp phần vào việc cung cấp sản phẩm chất lượng cho thị trường Tết và mang lại giá trị kinh tế cao.

Cần Thơ – Sôi động với khô cá lóc

Không chỉ có tôm khô, tại TP Cần Thơ, đặc biệt là ở quận Bình Thủy, các cơ sở sản xuất khô cá lóc cũng đang gấp rút sản xuất để chuẩn bị cho thị trường Tết. Chị Võ Thị Bé Sáu, một người có gần 9 năm kinh nghiệm trong nghề làm khô cá lóc, cho biết gia đình chị dự kiến tăng sản lượng khô cá lên so với các năm trước. Trong mùa Tết này, thời tiết thuận lợi sẽ giúp việc phơi cá lóc đạt hiệu quả cao hơn, chỉ sau 3 – 4 ngày phơi là cá có thể đạt độ khô đạt yêu cầu.

Để đảm bảo sản lượng khô cá lóc trong dịp Tết, chị Sáu không chỉ thu mua sớm các nguồn cá tươi ngon mà còn thuê thêm nhân công để tăng năng suất sản xuất. Nhờ vậy, công việc này không chỉ đáp ứng được nhu cầu thị trường mà còn tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động địa phương.

Hy vọng mùa Tết bội thu

Với sự phục hồi giá tôm nguyên liệu và những nỗ lực không ngừng nghỉ của người dân miền Tây trong nghề làm khô, ngành tôm đang bước vào mùa Tết với nhiều kỳ vọng. Người nuôi tôm và các cơ sở sản xuất khô hy vọng sẽ có một mùa Tết thuận lợi, mang lại thu nhập ổn định. Điều này không chỉ giúp các gia đình trong khu vực duy trì đời sống kinh tế mà còn góp phần phát triển nghề truyền thống.

Từ tôm nguyên liệu đến tôm khô, các sản phẩm đặc trưng của miền Tây không chỉ được người dân trong vùng ưa chuộng mà còn xuất hiện nhiều trên các mâm cơm Tết của gia đình khắp nơi. Với sự chuẩn bị kỹ càng và tinh thần làm việc hăng say, chắc chắn rằng tôm miền Tây sẽ góp phần làm phong phú thêm những bữa ăn Tết, đồng thời mang lại niềm vui và hy vọng cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

Nguồn: Tepbac.com

Bài viết liên quan

Lợi ích và hạn chế của mô hình nuôi tôm nhà lưới

06 Th1 2025
Việc lắp đặt nhà lưới trong nuôi tôm ngày càng phổ biến ở Việt Nam vì nó giúp giải quyết nhiều vấn đề...

Tại sao Ấn Độ – Quốc gia xuất khẩu tôm lớn thứ 2 lại chú trọn...

03 Th1 2025
Ấn Độ là quốc gia xuất khẩu tôm lớn thứ hai trên thế giới, chiếm tỷ trọng đáng kể trong chuỗi cung ứng...

Tập trung vào các phương pháp nuôi tôm thân thiện với môi trường

26 Th12 2024
Nuôi tôm đã và đang là ngành kinh tế quan trọng tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, những áp...

Xây dựng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng trọng điểm về công ...

23 Th12 2024
Phải khẳng định rằng, nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu chính là thế mạnh hàng đầu của khu...

Tôm giống còn nhiều tồn tại và giải pháp khắc phục

20 Th12 2024
Ngày 31/10/2024, báo cáo của Cục Thủy sản cho biết, hoạt động sản xuất tôm giống còn nhiều tồn tại, cần...